Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng bạn cần biết

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng bạn cần biết_44

Bạn có biết ngày mùng 1 cần kiêng gì không? Theo truyền thống của người xưa, việc tuân theo quy tắc “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” rất quan trọng. Đó là lý do tại sao nhiều người luôn chú ý đến những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch để tránh khỏi những rủi ro không may, vận xấu. Vậy hãy cùng thienbinhan.vn tìm hiểu xem những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng để cả tháng được yên bình, công việc suôn sẻ nhé!

Kiêng nói bậy, chửi tục

Kiêng nói bậy, chửi tục_14
Kiêng nói bậy, chửi tục

Nhiều người tin rằng, nếu vào ngày đầu tháng mà nói tục, chửi bậy thì cả tháng sẽ gặp nhiều rắc rối, xung đột. Hơn nữa, việc nói bậy, chửi tục cũng phản ánh tính cách, văn hóa của mỗi người nên cần hạn chế trong cuộc sống hàng ngày.

Kiêng cho vay, mượn tiền

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường tránh việc cho vay hoặc mượn tiền vì tin rằng điều này có thể ảnh hưởng đến tài lộc trong cả tháng. Đối với những người kinh doanh, họ thường tránh việc cho vay hoặc trả hàng trong 3 ngày đầu tháng để không ảnh hưởng đến tài lộc và công việc kinh doanh.

Kiêng làm đổ vỡ

Ngày mùng 1 nên tránh làm gì? Theo quan niệm truyền thống, việc làm vỡ đồ dùng trong nhà thể hiện sự xung đột, bất hòa trong gia đình, có thể dẫn đến chia rẽ không thể khắc phục. Vì vậy, vào những ngày đầu tháng, mọi người thường cẩn thận để không làm vỡ bát đĩa, ấm chén để tránh xảy ra mâu thuẫn, và tránh những điều không may xảy ra với gia đình.

Kiêng mua hàng trả giá

Trong những ngày đầu tháng, hãy tránh việc đàm phán giá cả hoặc đổi trả hàng hóa vì điều này có thể tạo khó khăn cho người bán trong suốt tháng. Đôi khi, bạn có thể thấy người bán đốt nhang hoặc giấy và khấn vái để xua đuổi điều không may khi khách hàng đòi giảm giá nhưng không mua sản phẩm.

Kiêng cho nước hoặc lửa

Kiêng cho nước hoặc lửa_13
Kiêng cho nước hoặc lửa

Theo quan niệm phong thủy, nước thường biểu trưng cho sự giàu có, tài lộc trong khi lửa thường đại diện cho sự ấm áp, may mắn và hạnh phúc gia đình. Do đó, việc bạn chia sẻ lửa hoặc nước vào ngày mùng 1 âm lịch cũng đồng nghĩa với việc bạn chia sẻ sự may mắn, tài lộc cho người khác.

Có thể bạn quan tâm:  Tiết Thanh Minh Cầu Nối Âm Dương, Gửi Gắm Tình Thân

Kiêng gặp người nặng vía

Vào buổi sáng sớm mùng 1, ngày Rằm, nếu có việc phải đi xa, làm ăn, buôn bán… thì người ta rất tránh ra khỏi nhà gặp ngay người vía dữ và khó tính. Để tránh xui xẻo trong ngày đó, họ sẽ hẹn trước với một người vui vẻ, hiền lành, hay gặp may mắn đứng chờ ở đầu ngõ. Khi họ ra đi, người đứng chờ sẽ chào đón bằng những lời chúc may mắn trên đường đi.

Kiêng nói chuyện xui xẻo

Theo quan điểm của nhiều người, những lời nói vào ngày đầu tháng có thể ảnh hưởng đến cả tháng sau. Vì vậy, mọi người thường tránh nhắc đến những từ mang ý xui xẻo như chết, hỏng, tiêu… vì họ lo sợ rằng cả tháng sẽ gặp phải những rủi ro như đã nói.

Kiêng ăn các món hãm tài

Dưới đây là danh sách các món ăn nên tránh vào ngày mùng 1 và rằm để mang lại may mắn suốt cả tháng:

Thịt chó

Thịt chó
Thịt chó

Trong y học cổ truyền, thịt chó được sử dụng như một loại thuốc để chữa các bệnh như đau xương, mỏi gối, bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương… Tuy nhiên, theo quan niệm cũ, ăn thịt chó có thể mang lại xui xẻo, đen đủi cho bản thân và gia đình nên nhiều người tránh món ăn này vào ngày mùng 1 và rằm.

Cháo trắng

Trong lịch sử, món cháo trắng thường được liên kết với hình ảnh của những người trong hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn. Vì vậy, nhiều người tránh ăn cháo trắng để tránh rủi ro. Ngoài ra, tại nhiều địa phương ở Việt Nam, cháo trắng thường được dùng trong các bữa cúng cô hồn. Do đó, việc ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 có thể khiến ma quỷ hiểu lầm rằng bạn đang cố ý cướp ăn của họ và gây ra sự quấy rối phiền toái.

Cá mè

Cá mè là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cá mè có vị tanh và nhiều xương hơn so với các loại cá khác. Do đó, người ta tin rằng ăn cá mè dễ gây hóc xương, gây trở ngại và khó khăn. Vì vậy, tránh ăn cá mè vào đầu tháng để tránh rủi ro, không làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn

Dù trứng vịt lộn chứa nhiều dưỡng chất, nhưng cũng là một món ăn cần tránh vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Ăn vịt lộn trong những ngày này có thể mang lại điều không may, làm mọi việc trở nên xấu đi và làm mất đi may mắn mong muốn.

Tôm, mực

Trong văn hóa dân gian, có câu chuyện rằng mực mang ý nghĩa xui xẻo nên mọi người thường tránh ăn mực vào ngày đầu tiên của tháng. Nếu ăn mực vào ngày này, tin rằng cả tháng hoặc thậm chí cả năm sẽ gặp may xui, không thuận lợi. Ngược lại, tôm được cho là sinh vật biểu tượng cho sự lùi về phía sau, do đó, người ta tin rằng việc ăn tôm vào đầu tháng sẽ gây ra khó khăn, trở ngại và khiến mọi việc lùi bước.

Có thể bạn quan tâm:  Thất bảo là gì? Những điều cần biết về cốt thất bảo

Chuối

Theo ngôn ngữ miền Nam, chuối có cách phát âm tương tự như chúi, có ý nghĩa là sự chúi xuống, không thể đứng thẳng. Do đó, người ta thường tránh ăn chuối vào đầu tháng để tránh rủi ro mất tài sản, không thể làm ăn thành công và phát tài.

Sầu riêng

Trong văn hóa Việt Nam, sầu riêng thường được hiểu là biểu tượng của nỗi buồn, phiền muộn. Một số người cảm thấy mùi của sầu riêng rất đặc và khó chịu. Vì những lí do này, sầu riêng thường được coi là thực phẩm tránh khi vào ngày mùng 1 và rằm để tránh mang lại điềm xấu, buồn rầu.

Kiêng cắt tóc

Kiêng cắt tóc
Kiêng cắt tóc

Ngày mùng 1 nên tránh làm gì? Theo quan niệm phong thủy, việc cắt tóc vào đầu tháng có thể làm mất tài lộc và may mắn suốt cả tháng. Do đó, người ta thường tránh cắt tóc vào ngày này để tránh những rắc rối hoặc bệnh tật không mong muốn xảy ra.

Kiêng quan hệ vợ chồng

Vào ngày mùng 1, ngày rằm, truyền thống xưa thường khuyến khích tránh xa việc gần gũi giữa nam nữ, vì tin rằng hành động này sẽ mang lại điều không may mắn, thậm chí là tai họa. Ngày nay, quan niệm này đã không còn phổ biến như trước nhưng vẫn có cặp đôi tuân thủ nguyên tắc này.

Nên làm gì vào mùng 1 đầu tháng để gặp may mắn?

Nên làm gì vào mùng 1 đầu tháng để gặp may mắn_34
Nên làm gì vào mùng 1 đầu tháng để gặp may mắn

Để thu hút may mắn vào đầu tháng, bạn có thể thử áp dụng những điều sau:

  • Làm sạch nhà cửa: Tẩy dọn nhà cửa, lau chùi đồ đạc, quét dọn sân vườn,… để loại bỏ năng lượng tiêu cực và tạo sự thông thoáng cho không gian sống.
  • Chuẩn bị mâm cơm cúng: Chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, thần linh phù hộ cho gia đình bình an, may mắn trong suốt tháng.
  • Kiêng kỵ: Tránh làm những việc phạm húy như cãi vã, đổ vỡ, vay mượn,… để tránh điều không may mắn.
  • Mang màu sắc may mắn: Chọn trang phục có màu sắc hợp mệnh, mang theo vật phẩm phong thủy may mắn như vòng tay, mặt dây chuyền,…
  • Tâm niệm tích cực: Giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ đến.
  • Làm việc thiện: Thực hiện những việc thiện như giúp đỡ người khó khăn, cho người ăn uống, cúng tế… để tích đức, cầu phúc.

Ngoài ra, bạn có thể thử những việc sau:

  • Đi chùa lễ Phật: cầu an, cầu sức khỏe, cầu may mắn.
  • Viếng mộ tổ tiên: tưởng nhớ, báo hiếu.
  • Chúc mừng năm mới: chúc mừng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.
  • Thắp hương, dâng hoa: tại bàn thờ gia tiên, Phật, thần linh.

Hãy nhớ rằng, việc gặp may mắn không chỉ dựa vào những hành động cụ thể mà còn phụ thuộc vào tâm niệm, sự cố gắng và nỗ lực của bạn trong suốt tháng.

Có thể bạn quan tâm:  Ngày rằm có nên cắt tóc không? Không nên cắt tóc vào thời gian nào?

Trên đây là những chia sẻ của thienbinhan.vn giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng để mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho cả tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính đúng đắn của quan niệm này. Tất cả chỉ dựa trên truyền thống từ người xưa, nhằm mang lại sự an tâm tinh thần. Vì vậy, đối với những người không tin vào yếu tố tâm linh, họ có thể tuân theo ý muốn cá nhân của mình.