Bốc bát hương bà cô ông mãnh: Cần chuẩn bị sao cho chu đáo?

Bốc bát hương bà cô ông mãnh: Cần chuẩn bị sao cho chu đáo?

Việc bốc bát hương bà cô ông mãnh là một nghi thức thờ cúng nhằm tôn vinh và cầu nguyện cho những linh hồn linh thiêng của những người trẻ tuổi trong gia tộc đã qua đời nhưng chưa thể siêu thoát và còn vương vấn cõi dương. Từ đó, những linh hồn này sẽ che chở và bảo vệ cho các thành viên trong gia tộc. Vậy khi bốc bát hương bà cô ông mãnh, cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Thiên Bình An khám phá chi tiết trong bài viết này.

Bốc bát hương bà cô ông mãnh – nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt

Bát hương bà cô ông mãnh là gì? Bát hương bà cô ông mãnh là một bát hương trên bàn thờ dùng để thờ cúng các linh hồn linh thiêng của những người trẻ tuổi trong gia tộc đã qua đời mà chưa thể siêu thoát và vẫn còn quyến luyến cõi dương. Đây là những người chưa lập gia đình hoặc qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ. Việc thờ cúng bà cô ông mãnh thể hiện lòng kính trọng và mong muốn các linh hồn này sẽ che chở, bảo vệ và phù hộ cho các thành viên trong gia tộc.

Bốc bát hương bà cô ông mãnh – nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt
Bốc bát hương bà cô ông mãnh – nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt

Bát hương bà cô ông mãnh được đặt riêng biệt trên bàn thờ, hoàn toàn tách biệt với bát hương thờ thần linh và gia tiên. Vào các ngày Giỗ Chạp, ngày rằm, và mùng Một đầu tháng, gia chủ thường dâng lễ cúng bà cô ông mãnh với lòng thành tâm, kính trọng tuyệt đối.

Bà cô, hay còn gọi là bà tổ cô, là những phụ nữ trong gia đình qua đời khi còn rất trẻ, chưa kết hôn, ở độ tuổi từ 12 đến 18. Khi mất đi, họ vẫn lưu luyến gia đình và được giao nhiệm vụ ở cõi âm để phù hộ, độ trì, và chăm lo cho công việc của con cháu trong gia tộc.

Ông mãnh là những người nam trong dòng họ mất khi còn thiếu niên, ít nhất từ 13 tuổi trở lên, chưa lập gia đình, hoặc những người đàn ông sống độc thân khi qua đời ở tuổi trung niên hoặc cao tuổi. Ông mãnh chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn các vong linh của gia tộc ở cõi âm.

Bốc bát hương cần chuẩn bị gì sao cho chu đáo?

Bốc bát hương cần chuẩn bị gì sao cho chu đáo?
Bốc bát hương cần chuẩn bị gì sao cho chu đáo?

Dưới đây là những lễ vật và đồ thờ cúng thiết yếu mà gia chủ cần chuẩn bị để nghi lễ bốc bát hương gia tiên và bà cô ông mãnh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ:

Có thể bạn quan tâm:  Điều kiêng kỵ mà nhà có tang cần tránh

Bát hương

Khi bốc bát hương mới thay cho bát hương cũ hoặc khi bốc bát hương cho nhà mới, việc chuẩn bị bát hương là cần thiết. Thông thường, bát hương bà cô ông mãnh được làm từ gốm sứ hoặc đồng, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo phong thủy.

Bát hương được làm từ hai loại vật liệu này thường có hoa văn và họa tiết đơn giản nhưng sang trọng, màu sắc nhã nhặn và độ bền cao theo thời gian. Gia chủ nên tránh chọn bát hương bằng đá để thờ cúng bà cô ông mãnh, vì loại bát hương này chỉ phù hợp cho không gian chùa chiền, miếu đình.

Sau khi mua bát hương về, gia chủ cần lau rửa sạch bằng hỗn hợp rượu trắng và gừng hoặc hỗn hợp rượu và ngũ vị. Cụ thể, bạn cần dùng một khăn sạch nhúng vào hỗn hợp ngũ vị và rượu, sau đó vắt khô và lau lên bát hương. Việc này giúp tẩy trừ uế tạp.

Cốt bát hương

Để bốc bát hương cho gia tiên và bà cô ông mãnh, cần có các thành phần như tro nếp, cốt thất bảo và tờ dị hiệu. Cụ thể:

 • Tro nếp thường được chuẩn bị bằng cách đốt rơm nếp. Một số gia đình có thể sử dụng cát làm cốt bát hương, nhưng phương pháp này không được khuyến khích do cát không có độ xốp và sau một thời gian, khi chân hương khô đi, cát có thể bị khô kết lại và khó cắm.
 • Cốt thất bảo là lựa chọn phổ biến cho bát hương. Bộ thất bảo bao gồm 7 loại quý giá như lá vàng, lá bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ. Khi được đặt vào bát hương bà cô ông mãnh, các loại thất bảo này giúp tăng cường năng lượng và linh khí. Thay thế cho thất bảo, có thể sử dụng 7 viên thạch anh với 7 màu sắc khác nhau, đại diện cho 7 loại ngọc quý của trời đất.
 • Tờ dị hiệu được dùng để viết tên của gia chủ và người được thờ cúng, có thể là bậc thánh nhân hoặc gia tiên, để tôn vinh và kính trọng trong lễ nghi thờ cúng.

Sắm lễ bốc bát hương gia tiên và bà cô ông mãnh

Để chuẩn bị lễ bốc bát hương cho gia tiên và bà cô ông mãnh, bạn cần các vật dụng sau đây:

 • 1 con gà lễ
 • 1 chân giò trước, làm sạch và luộc chín
 • 1 đĩa xôi trắng
 • 1 chai rượu trắng (1/2 lít)
 • 1 quả trứng gà ta (để sống)
 • 2 lạng thịt vai chín
 • Trầu cau
 • 3 chén nước
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 đĩa gạo mối (không trộn lẫn)
 • 1 lạng chè ngon và 1 bao thuốc lá
 • Lễ vàng tiền
 • 2 bộ quần áo cho bà cô và ông mãnh
 • 1 mâm cơm canh

Văn khấn bốc bát hương bà cô ông mãnh

Văn khấn bốc bát hương bà cô ông mãnh
Văn khấn bốc bát hương bà cô ông mãnh

Vạn An Lộc xin giới thiệu đến bạn đọc bài văn khấn bốc bát hương bà cô ông mãnh như sau:

Có thể bạn quan tâm:  Tìm hiểu về con đường Hoàng Tuyền trong truyền thuyết

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thần linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đường chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Có thể bạn quan tâm:  Những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Cách bốc bát hương

Sau khi đã chọn ngày giờ phù hợp và chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và đồ thờ cúng, gia chủ sẽ tiến hành nghi thức bốc bát hương như sau:

 • Bước một, đặt bát hương ở vị trí sạch sẽ và cố định. Đặt bộ thất bảo và tờ dị hiệu vào đáy bát hương hoặc bốc tro vào một nửa bát hương trước khi cho bộ thất bảo vào.
 • Dùng tay bốc từng nắm tro một cách tự nhiên, không nén và không ấn tro. Bốc đến khi gần đầy miệng bát hương.
 • Trong quá trình bốc, cần khấn: “Con họ tên là: … hôm nay con xin bốc bát hương cho vị thần linh/gia tiên, bà cô, ông mãnh.”
 • Sau khi bốc bát hương xong, lau sạch sẽ và đặt nhẹ nhàng lên bàn thờ.
 • Đặt hoa quả lên bàn thờ và đốt 9 nén nhang thơm, chia cắm mỗi bát 3 nén. Các lần sau chỉ cần cắm một nén nhang vào mỗi bát.

Các bước trên giúp chuẩn bị và tiến hành bốc bát hương một cách chu đáo, đảm bảo lễ nghi chính xác nhất. Bốc bát hương bà cô ông mãnh đúng cách sẽ mang lại sự hanh thông, may mắn, và sự ủng hộ của những người thân thiện, giúp gia đình phát đạt và hạnh phúc. Để biết thêm chi tiết hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0812.919.886. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn!