Những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

Những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng_43

Trong xã hội hiện đại, tư duy của con người đã trở nên linh hoạt hơn, không còn bị ràng buộc chặt chẽ vào ngày đầu tháng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số quan niệm kiêng kỵ vào ngày đầu tháng 1, trở thành phong tục, thói quen của người Việt. Vậy, những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng mang lại may mắn, tài lộc và tránh xa những điều không may là gì? Hãy cùng thienbinhan.vn khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

Những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng (2)_42
Những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

Kiêng cho lửa, nước

Ngày mùng 1 cần kiêng gì? Điều kiêng kỵ đầu tiên bạn cần nhớ là tránh cho lửa và nước, không nên đi xin lửa và nước trong ngày này. Theo quan niệm dân gian, lửa biểu trưng cho điều may mắn, tốt lành còn nước thể hiện sự giàu có, phú quý. Vì vậy, nếu bạn cho lửa đi có thể đồng nghĩa với việc bạn đang trao điềm lành cho người khác và sẽ gặp nhiều rủi ro trong tháng. Tương tự, việc cho nước vào ngày mùng 1 cũng khiến tài sản dễ bị mất mát.

Kiêng không nhặt tiền rơi trên đường

Vào ngày đầu tiên của tháng, nếu bạn thấy tiền rơi trên đường, hãy tránh nhặt vì có thể đó là tiền cúng. Nếu bạn nhặt tiền đó, dễ gặp phải xui xẻo, tai họa. Vì vậy, nếu được hỏi vào ngày mùng 1 nên kiêng điều gì, hãy tránh nhặt tiền rơi trên đường.

Kiêng làm vỡ đồ

Việc vỡ đồ đạc trong nhà như vỡ gương, vỡ ly, chén, bát,… thường được coi là điềm xấu, đặc biệt là vào ngày mùng 1. Theo quan niệm của nhiều người, việc này có thể báo hiệu những điều không may như tai nạn xảy ra trong gia đình, xích mích, bất hòa, và có thể dẫn đến sự chia cắt không thể khắc phục được.

Kiêng vay và cho vay tiền

Ngày đầu tháng nên tránh việc vay mượn và cho vay tiền vì những hành động này có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn trong suốt tháng. Do đó, các doanh nhân thường tránh vay mượn và hoàn trả hàng hóa trong 3 ngày đầu tháng để không ảnh hưởng đến công việc và tài chính của mình.

Có thể bạn quan tâm:  Mùng 1 nên kiêng gì? Những điều cần tránh làm vào ngày này

Kiêng trả giá khi mua hàng

Ngày mùng 1 cần kiêng điều gì? Đừng quên rằng việc kiêng trả giá hoặc đổi trả khi mua hàng vào ngày này là quan trọng. Bởi những hành động này có thể gây khó khăn cho người bán suốt cả tháng. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi thấy người bán đốt giấy, nhang để xua đuổi vận đen khi khách hàng đòi giảm giá mà không mua sản phẩm.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Chửi rủa, nói tục tằn cũng là điều cần tránh vào ngày đầu tháng. Theo quan điểm của nhiều người, vào ngày đầu tháng mà nói tục tằn, chửi bới thì dễ gặp phải những vấn đề xui xẻo, mâu thuẫn. Hơn nữa, việc nói tục tằn, chửi bới cũng phản ánh tính cách của bạn nên cần hạn chế tối đa trong cuộc sống hàng ngày.

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để đem lại tài lộc?

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để đem lại tài lộc_30
Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để đem lại tài lộc

Việc biết những điều cấm vào ngày mùng 1 sẽ giúp bạn tránh xa những rủi ro trong cuộc sống. Đồng thời, cũng quan trọng là bạn nên biết phải làm gì vào ngày đầu tiên của tháng để thu hút thêm may mắn và tài lộc. Dưới đây là những việc bạn nên thực hiện vào ngày mùng 1:…

Thắp hương

Vào ngày đầu tiên của tháng, bạn nên đốt hương trên bàn thờ tổ tiên cũng như đến chùa để thắp hương, lòng thành khấn vái để mong được may mắn, an lành, sức khỏe và tài lộc. Đồng thời, khi đốt hương, hãy nhớ rằng nên đốt theo số lẻ, không nên đốt theo số chẵn.

Tưới nước hoa tươi

Việc tưới nước cho các chậu hoa trong nhà vào ngày đầu tiên của tháng cũng là một việc quan trọng. Việc tưới nước giúp cây hoa phát triển mạnh mẽ, đẹp hoa rực rỡ. Điều này cũng biểu hiện cho sự thịnh vượng, may mắn.

Mang những đồ vật phong thủy bên mình để đón tài lộc

Để thu hút tài lộc và may mắn, bạn nên mang theo vật phẩm phong thủy phù hợp với mệnh của mình. Ví dụ:

  • Nếu mệnh Mộc, bạn nên mang muối trắng vì Kim sinh Mộc.
  • Nếu mệnh Kim, bạn nên mang đất vì Thủy sinh Kim.
  • Nếu mệnh Thủy, bạn nên đeo trang sức bằng bạc.
  • Nếu mệnh Hỏa, bạn nên mang theo vật phẩm làm từ gỗ vì Mộc sinh Hoả.
  • Nếu mệnh Thổ, bạn nên mang theo bật lửa hoặc hộp diêm hoặc các vật dụng liên quan đến lửa vì Hỏa sinh Thổ.

Ăn một món ăn mang lại may mắn

Để có một tháng thuận lợi, bạn nên thưởng thức những món ăn mang lại nhiều điều may mắn. Đặc biệt, những món ăn có màu đỏ thường sẽ đem lại cho bạn nhiều vận may, giúp cả tháng suôn sẻ và thành công.

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để đem lại may mắn?

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để đem lại may mắn_29
Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để đem lại may mắn

Những điều nên kiêng và làm vào ngày đầu tiên của tháng đã được trả lời ở phần trước. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ mang theo những món ăn may mắn để bắt đầu tháng mới một cách trọn vẹn hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Lễ vu lan là gì, bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa của ngày lễ vu lan

Thịt gà

Theo quan điểm của người dân, việc ăn thịt gà vào ngày đầu tiên của năm sẽ mang lại sự trừ tà, may mắn và tài lộc cho mọi người. Vì vậy, trong bữa cúng ngày mùng 1 ở miền Bắc thường có thịt gà. Ngoài ra, trong văn hóa Á Đông, gà được coi là biểu tượng của sự giàu có, phú quý và thành công.

Thịt hươu

Rất ít người biết rằng, thịt nai cũng là một món ăn mang lại may mắn cho mọi người và nên ăn vào ngày đầu tiên của tháng. Nai còn được coi là biểu tượng của sự may mắn, thành công, dũng cảm và lòng trung thành. Trong đạo Phật, nai còn tượng trưng cho sự tái sinh, sự phục hồi..

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ, biểu trưng cho sự may mắn. Do đó, xôi gấc thường xuất hiện trong các dịp quan trọng như lễ cúng đầu tháng, đám cưới, đầy tháng, thôi nôi, khai trương,…

Trái cây màu đỏ, hồng

Ngoài xôi gấc, các loại trái cây màu hồng, đỏ như thanh long, dưa hấu, táo, mận,… cũng nên được thưởng thức vào ngày Tết. Màu sắc đỏ của những loại trái cây này cũng biểu hiện cho sự may mắn, phát đạt trong cuộc sống và công việc.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp_27
Một số câu hỏi thường gặp

Mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không?

Tóc và phần trên cơ thể, theo quan niệm dân gian, nếu cắt vào đầu tháng có thể gây xui xẻo, lãng phí tiền bạc, ốm đau hoặc công việc không suôn sẻ. Nếu bạn tin vào điều này, hãy tránh cắt tóc vào ngày mùng 1.

Mùng 1 đầu tháng có nên dọn dẹp nhà cửa?

Điều này là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Theo truyền thống dân gian, việc quét dọn nhà vào đầu tháng được coi là việc làm đẩy tài lộc ra khỏi nhà. Do đó, việc làm sạch sẽ nhà cửa vào ngày đầu tháng có thể khiến cho gia đình gặp khó khăn về mặt tài chính, tiền bạc ra đi nhiều hơn, vào ít hơn. Nhiều người vẫn tin vào quan niệm này và do đó họ tránh việc dọn dẹp nhà cửa vào ngày đầu tháng.

Mùng 1 đầu tháng có nên quan hệ không?

Theo truyền thống phương Đông, vào ngày đầu tiên của tháng, vợ chồng nên tránh quan hệ tình dục để tránh mang lại điều không may mắn, rủi ro.

Mùng 1 đầu tháng có nên nhổ răng?

Tương tự như việc cắt tóc, theo quan niệm dân gian, không nên nhổ răng vào ngày mùng 1 vì có thể mang lại điều không may mắn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, bài viết từ thienbinhan.vn đã giúp bạn hiểu được những điều không nên làm vào mùng 1 đầu tháng và những việc nên làm, nên tránh vào ngày này. Tuân thủ quy tắc của truyền thống để mong muốn gặp may mắn và tài lộc trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:  Công viên nghĩa trang: Nơi an nghỉ vĩnh hằng đầy yêu thương

Biên tập viên

Nguyễn Thu
Nói không với rác máy tính