Tượng Phật Nhập Niết Bàn là gì?

Tượng Phật Nhập Niết Bàn là gì?

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn là một trong những mẫu tượng Phật ngày càng được rất nhiều quý khách hàng quan tâm. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết tượng Phật Nhập Niết Bàn là ai? Ý nghĩa của Tượng là gì? Đơn vị nào cung cấp tượng uy tín nhất? Trong bài viết này, hãy cùng thienbinhan.vn khám phá ngay nhé!

Niết bàn là gì? Theo Phật giáo, Niết Bàn là trạng thái tâm linh thanh thản hoàn toàn, sáng suốt, yên tĩnh, không vọng động, diệt ái dục, chấm dứt mọi khổ sở, phiền não, xóa bỏ mọi u minh. Theo Phật giáo, Niết bàn không phải là cõi cực lạc, cõi Niết Bàn là phi thời gian,phi không gian, chỉ là một trạng thái trong cõi tâm linh sâu thẳm của con người, không có khởi đầu và kết thúc. Phật Niết Bàn Có nghĩa là Ngài đã chấm dứt sự sống trên cõi đời này, nhưng trong lòng Phật tử khắp nơi thì tấm gương sáng ngời của Ngài vẫn rực sáng và là ngọn đèn soi sáng cho chúng sanh.

Tượng Phật Nhập Niết Bàn là ai?

Tượng phật Nhập Niết Bàn chính là phật Thích Ca Mâu Ni. Phật Thích Ca Mâu Ni, còn được gọi là Phật Shakyamuni, là nhà triết gia và đạo sư xuất thân từ Ấn Độ, là người sáng lập ra Phật giáo vào thời kỳ Ấn Độ cổ đại, khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và 4 trước Công nguyên. Ngài là vị Phật hoàn toàn giác ngộ, được tôn vinh là đạt đến sự hoàn mỹ và tự giải thoát hoàn toàn khỏi luân hồi sinh tử. Phật Shakyamuni đã hiểu rõ sự vận hành của thế giới và truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình để giúp đỡ người khác thoát khỏi khổ đau và đạt được hạnh phúc tối thượng. Cuộc đời và lời dạy của Ngài đã được ghi lại và tổng hợp sau khi Ngài viên mãn qua đời. Các bản kinh ghi lại lời dạy của Phật Shakyamuni đã được lưu truyền qua truyền miệng và viết thành sách sau 200 năm.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni không thể thiếu tại các đền chùa và không gian thờ tự Phật Giáo tại Việt Nam. Hình ảnh của Phật Thích Ca Mâu Ni thường có đôi mắt nhìn xuống biểu thị cho sự quan sát nội tâm mọi vật xung quanh. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thể hiện sự giác ngộ, khám phá ra những chân lý trong cuộc sống. Ngài ngồi trên những tia hào quang chiếu sáng, biểu tượng cho sự sáng suốt và sáng tỏ trong việc giúp đỡ và chiếu sáng cho mọi người và vật chất trên thế gian. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là biểu tượng tinh thần của lòng từ bi và sự tỉnh thức trong cuộc sống, là nguồn cảm hứng để con người vượt qua khó khăn và tìm kiếm con đường hạnh phúc và giác ngộ.

Có thể bạn quan tâm:  Bốc bát hương bà cô ông mãnh: Cần chuẩn bị sao cho chu đáo?
Tượng Phật Nhập Niết Bàn là ai
Tượng Phật Nhập Niết Bàn là ai

Ngày Phật Nhập Niết Bàn Là Ngày Nào?

  • Ngày Rằm tháng Hai vào năm 544 trước công nguyên, Đức Phật Thích Cađã nhập Niết Bàn. Vào lúc này mặt đất rung động mạnh. Trời, con người, muôn vật đều khủng khiếp kinh hoàng. Chư Thiên Trời Đao Lợi ở giữa hư không đã rải hoa như tuyết rơi để cúng dường Đức Bổn sư từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật nhập Niết bàn.  
  • Nơi Đức Phật nhập Niết Bàn là rừng Sa La trong xứ Câu Ly, cách thành Ba La Nại, Ấn Độ cổ chừng 129 dặm.
  • Lúc này Đức Phật đã 80 tuổi, sắc thân tứ đại của Ngài cũng theo quy luật vô thường mà già yếu, biến đổi.

Hình ảnh Thích Ca Mâu Ni Nhập Niết Bàn mang ý nghĩa gì?

Niết bàn, mặc dù là khái niệm chỉ việc Đức Phật chấm dứt sự sống trên cuộc đời, song tình thần và triết lý của Ngài vẫn luôn tồn tại sáng ngời trong lòng đệ tử trên toàn thế giới. Mỗi lời dạy của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và chỉ dẫn cho những ai muốn tu hành trên con đường thánh thiện. Vì thế, khái niệm Niết bàn mang ý nghĩa vô cùng trọng đại trong cuộc sống của chúng ta.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Nhập Niết Bàn thể hiện hình ảnh Đức Phật Nằm Nghiêng với gương mặt bình yên, là biểu tượng của lòng từ bi và sự bình thản đi kèm với sự giác ngộ. Tượng mang đến cho chúng sinh khả năng tỉnh thức và giải thoát khỏi đau khổ của vòng luân hồi. Đây là một trong những mô hình biểu tượng phổ biến trong Phật giáo, đại diện cho những giây phút cuối cùng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài sắp niết bàn.

Khái niệm Niết bàn không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà còn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Không cần phải là một Phật tử, chúng ta vẫn có thể hướng tâm hồn tới tinh thần niết bàn. Trong quá trình rèn luyện, chúng ta sẽ học cách dẹp đi sự hỉ, nộ, ái, ố, tham lam, sân si,… từ đó mỗi người tìm thấy sự an yên trong tâm hồn. Dù gặp khó khăn và thách thức đến đâu, nhân cách và tâm hồn của con người không bị thay đổi.

Hình ảnh Thích Ca Mâu Ni Nhập Niết Bàn mang ý nghĩa gì
Hình ảnh Thích Ca Mâu Ni Nhập Niết Bàn mang ý nghĩa gì
  • Có thể thấy cuộc đời của Đức Phật tuy ngắn ngủi nhưng danh tiếng của Ngài vẫn vang vọng mãi sau này, công đức của Ngài giúp con cháu nhiều đời sau được hưởng phúc. Phật nhập Niết bàn nhưng tấm gương của Ngài vẫn luôn soi chiếu cho con đường đi phía trước của chúng sinh Phật tử.
  • Trong suốt 49 năm, Đức Phật Thích Ca chưa từng 1 ngày quên đi thiên chức của mình, cũng chưa bao giờ quên mục tiêu, ước vọng cứu giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ lầm than.
  • Đức Phật là người không màng đến danh lợi xa hoa mà xuất gia, cũng chẳng để tâm đến địa vị cao quý của mình mà vất vả rong ruổi khắp nơi để truyền đạo cho chúng sinh tự tìm cách giải thoát mình khỏi bể trầm luân.
  •  Đến tận trước khi nhập Niết bàn, Ngài vẫn không ngừng nhận cúng dường để độ chúng sinh, cũng cố sức giúp người xuất gia thành đạo, càng hết lòng căn dặn môn đồ tiếp tục con đường mình đang đi. Có thể nói, ân đức của Ngài là vô biên, tình thương của Phật là vô lượng.
  • Đức Phật nhập Niết bàn hoàn toàn thanh thản, không chút luyến tiếc chốn bụi trần, bởi việc cần làm, đáng làm thì Ngài đã làm, việc cần nói, đáng nói Ngài cũng đã nói
Có thể bạn quan tâm:  Cách giải nghiệp chướng cho lòng an yên

Tại sao nên mua tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn bằng đá?

Hãy thờ phượng tượng Phật nhập Niết Bàn bằng đá nếu bạn là một người tu hành Phật tử, vì điều đó sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống và tâm hồn của bạn.

Trước tiên, tượng Phật nhập Niết Bàn bằng đá sẽ mang đến cho bạn sự bình an và may mắn trong cuộc sống. Khi thờ cúng và tôn nghiêm Ngài, tâm hồn bạn sẽ trở nên yên bình và sẽ nhận được những phước lành đáng kể. Bình an trong tâm hồn sẽ giúp bạn đối diện với cuộc sống một cách tự tin và kiên nhẫn.

Thứ hai, tượng Phật nhập Niết Bàn làm bằng đá sẽ giúp trí tuệ được thông suốt và giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

Cuối cùng, việc sở hữu tượng Phật nhập Niết Bàn bằng đá sẽ làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống của bạn. Tượng Phật được chạm khắc tinh xảo từ đá tự nhiên sẽ làm cho không gian trở nên tinh tế. Bên cạnh việc mang lại ý nghĩa tâm linh, tượng Phật này còn là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và độc đáo để trang trí và làm đẹp cho căn nhà của bạn.

Kết luận

Tượng Phật Nhập Niết Bàn không chỉ đơn thuần là một biểu tượng tôn giáo mà còn là một biểu hiện cao quý của triết lý và tâm linh trong Phật giáo. Thông qua hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, chúng ta nhìn thấy sự thanh thản, sáng suốt và lòng từ bi vô ngã của Ngài, là nguồn cảm hứng và sự chỉ dẫn cho những ai tìm kiếm con đường giác ngộ và hạnh phúc thật sự. Việc sở hữu và thờ cúng tượng Phật Nhập Niết Bàn không chỉ mang lại bình an và phước lành cho cuộc sống mà còn làm cho không gian sống trở nên tinh tế và sâu sắc hơn với giá trị nghệ thuật và tâm linh vượt thời gian.