Nhà lưu trữ tro cốt hoạt động ra sao?

Nhà lưu trữ tro cốt hoạt động ra sao?

Ở Việt Nam, nhà lưu trữ tro cốt bảo quản hài cốt hỏa táng. Việc thực hành này bắt nguồn từ niềm tin văn hóa, nhấn mạnh sự tôn trọng và duy trì mối quan hệ gia đình ngoài cuộc sống. Hãy cùng thienbinhan.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tro cốt là gì? Tro cốt là phần hậu của nhục thân con người khi dùng hình thức hỏa táng! Hỏa táng lấy tro cốt được truyền bá rộng rãi nhưng không ai biết nguồn gốc từ đâu. Song vì độ tiện lợi, chi phí thấp nên được sử dụng rộng rãi.

Nên lưu trữ tro cốt trong nhà hay gửi tại Nhà lưu trữ tro cốt?

Theo các phong thủy gia, tro cốt mang tính chất âm, hàn, khi lưu giữ trong nhà có thể mang lại xui xẻo cho người thân. Con cháu sinh ra sau này có thể dễ gặp phải bệnh tật và sự nghiệp, công danh gặp trở ngại.

Theo các chư tăng, người đã qua đời đã hoàn thành một kiếp sống bên cạnh chúng ta. Chúng ta nên để họ được trở về với tự nhiên và giúp họ tiếp tục hành trình siêu thoát. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, việc lưu giữ tro cốt của những người qua đời vì Covid cần được quan tâm cẩn thận. Thông thường, tro cốt được lưu trữ tại các Chùa với sự hạn chế nhất định, điều này gây lo lắng cho một số gia đình.

Nên lưu trữ tro cốt trong nhà hay gửi tại Nhà lưu trữ tro cốt
Nên lưu trữ tro cốt trong nhà hay gửi tại Nhà lưu trữ tro cốt

Đối với những ai chọn hóa thân để về với đất bụi, việc an táng và lưu trữ tro cốt sau khi hỏa táng thường được thực hiện tại “nhà lưu trữ tro cốt”. Những nơi này cung cấp các hộc lưu trữ tro cốt đơn và đôi, được thiết kế với từng ngăn độc lập, có khóa và hình ảnh bên ngoài để gia đình có thể an tâm khi gửi gắm và dễ dàng khi thăm viếng mỗi khi cần.

Mục đích của nhà lưu trữ tro hỏa táng

Nhà lưu trữ tro hỏa táng là một nơi linh thiêng được xây dựng trên đất của giáo xứ, nhằm phục vụ cho việc mai táng tro cốt của giáo dân và các gia đình trực thuộc. Đây là không gian đặc biệt dành cho những người đã có mối liên hệ thân thiết với giáo xứ và mong muốn duy trì mối kết nối này sau khi qua đời.

Có thể bạn quan tâm:  Mùng 1 nên kiêng gì? Những điều cần tránh làm vào ngày này

Tro cốt của những ai có thể được mai táng trong nhà lưu trữ tro hỏa táng?

  • Giáo dân trước đây và hiện tại của giáo xứ.
  • Người phối ngẫu của giáo dân (bao gồm người phối ngẫu không Công giáo).
  • Con cái, cha mẹ, hoặc anh chị em của giáo dân (bao gồm con cái, cha mẹ hoặc anh chị em nuôi, hoặc là con riêng của người phối ngẫu).
  • Tùy thuộc vào quyết định của ủy Ban Quản Trị Nhà Lưu Trữ Tro Hỏa Táng.

Ai có thể ghi danh để mai táng tro cốt trong nhà lưu trữ?

Người có thể ghi danh để mai táng tro cốt trong nhà lưu trữ bao gồm thân nhân hoặc người thi hành di chúc của người quá cố. Điều kiện tiên quyết là họ phải xác nhận chấp nhận các điều khoản của hợp đồng lưu trữ tro hỏa táng bằng cách ký tên trong hợp đồng (chữ ký này sẽ được cha xứ thẩm thực) và thanh toán đầy đủ các lệ phí cần thiết. Sau khi ký hợp đồng, ủy ban quản trị sẽ liên hệ với người ký hợp đồng liên quan để thảo luận về việc mai táng tro cốt, hoặc xác nhận rằng tro cốt đã được mai táng trong nhà lưu trữ tro hỏa táng.

Tro cốt sẽ được đặt như thế nào trong nhà lưu trữ?

Tro cốt sẽ được sắp xếp trong một bình chứa đặc biệt, sau đó đặt trong một ngăn hộc được tích hợp vào trong tường. Mỗi ngăn hộc này sẽ được đóng kín bằng một bia tưởng niệm do Ban Quản Trị Nhà Lưu Trữ Tro Hoả Táng chọn lựa, nhằm đảm bảo tính đồng nhất cho toàn bộ khu vực của Nhà Lưu Trữ Tro Hỏa Táng (NLTTHT).

Các ngăn hộc trong NLTTHT được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau và được đánh số thứ tự để dễ dàng quản lý và truy cập. Nghi thức mai táng sẽ tuân theo phương thức thờ phượng của Giáo Hội Công Giáo La Mã, do cha xứ của giáo xứ qui định.

Những bình chứa nào có thể sử dụng?

Để bảo đảm tính đồng nhất của Nhà Lưu Trữ Tro Hoả Táng và kích thước của các hộc chứa tro cốt đã được làm sẵn, Uỷ Ban Quản Trị NLTTHT sẽ cung cấp các hộp đựng tro, chi phí đã bao gồm trong lệ phí tổng cộng.

Ai chịu trách nhiệm sắp xếp bia tưởng niệm và chữ khắc trên đó?

Để đảm bảo tính đồng nhất về hình thức, tất cả các tấm bia tưởng niệm và chữ khắc sẽ được Ủy Ban Quản trị nhà lưu trữ tro hỏa táng thực hiện, sau khi có sự chấp thuận từ cha xứ. Chữ khắc trên bia cho mỗi cá nhân sẽ phù hợp với tiêu chuẩn của nhà lưu trữ, trừ khi có sự chấp thuận đặc biệt từ cha xứ.

Có thể lấy tro cốt đi sau khi mai táng không?

Theo kế hoạch, tro cốt sẽ được lưu trữ trong 25 năm. Sau khi hết hạn này, việc tiếp tục lưu trữ sẽ được Ban Quản Trị xem xét lại. Trong suốt thời gian lưu trữ, trong trường hợp đặc biệt, người ký hợp đồng có thể đến gặp cha xứ để xin phép lấy tro cốt đi và sẽ chịu mọi chi phí liên quan, bao gồm cả chi phí phục hồi ngăn hộc về trạng thái ban đầu. Sau khi tro cốt đã được lấy đi theo các quy định trong đoạn văn này, ngăn hộc có thể được sử dụng lại cho mục đích khác.

Có thể bạn quan tâm:  Đài hóa thân hoàn vũ là gì? Tại sao nên sử dụng đài hóa thân hoàn vũ
Có thể lấy tro cốt đi sau khi mai táng không
Có thể lấy tro cốt đi sau khi mai táng không

Phải trả những lệ phí nào cho nhà lưu trữ tro hỏa táng?

Để lưu trữ tro cốt trong một ngăn hộc tại nhà lưu trữ tro hỏa táng, người thân cần phải trả các khoản lệ phí sau đây:

  • Lệ phí để được cấp giấy phép lưu trữ tro cốt trong một ngăn hộc.
  • Lệ phí mua, khắc chữ và gắn bia tưởng niệm trên ngăn hộc.

Cụ thể:

  • Lệ phí hiện tại cho mỗi ngăn hộc đơn là $700.00.
  • Lệ phí hiện tại cho mỗi ngăn hộc đôi là $1400.00. Ngăn hộc đôi chỉ dành cho người phối ngẫu và khi người phối ngẫu còn sống thì bia tưởng niệm trên ngăn hộc sẽ được để trống (không khắc chữ).

Tất cả các khoản lệ phí thu được sẽ được sử dụng như một phần của ngân quỹ tổng hợp của giáo xứ và sẽ được quản lý và kết toán theo đúng quy định. Các lệ phí và chi phí khác có thể được xem xét lại và điều chỉnh theo thời gian mà không cần thông báo trước.

Hồ sơ lưu trữ có được bảo quản không?

Hồ sơ lưu trữ sẽ được bảo quản vô thời hạn bởi giáo xứ. Điều này áp dụng cho tất cả các tro cốt đã được mai táng và các ngăn hộc đã được giữ chỗ.

Sau khi mai táng tro cốt, giáo xứ thông qua Ủy Ban Quản Trị Nhà Lưu Trữ Tro Hoả Táng sẽ cấp ngay cho người ký hợp đồng một giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này sẽ chi tiết ghi nhận thông tin về việc mai táng, bao gồm số và vị trí của ngăn hộc nơi tro cốt được lưu trữ.

Có thể giữ chỗ trước một ngăn hộc trong nhà lưu trữ tro hỏa táng không?

Không, không thể giữ chỗ trước cho một ngăn hộc đơn trong nhà lưu trữ tro hỏa táng. Tuy nhiên, khi mua một ngăn hộc đơn, bạn có thể mua hoặc giữ chỗ trước cho một ngăn hộc đôi kế bên bằng cách đóng các lệ phí thích hợp. Thủ tục giữ chỗ này chỉ áp dụng cho người phối ngẫu.

Có thể tái phối trí bia tưởng niệm và tro cốt không ?

Không, không thể tái phối trí bia tưởng niệm và tro cốt trong trường hợp Trung Tâm Cử Hành Thánh Lễ bị bán đi hoặc đổi địa điểm. Theo qui định, Giáo Hội có trách nhiệm phải dời tất cả tro cốt từ Nhà Lưu Trữ Tro Hoả Táng đến một nhà lưu trữ khác đang được sử dụng hoặc mới được xây dựng để bảo đảm sự an toàn và tôn trọng đối với những người đã ký hợp đồng lưu trữ.

Kết luận

Nhà lưu trữ tro hỏa táng không chỉ đơn giản là một nơi để lưu giữ tro cốt mà còn là một không gian linh thiêng và tôn nghiêm. Với sự quản lý chuyên nghiệp và sự chăm sóc kỹ lưỡng từ Ủy Ban Quản Trị, những người đã ký hợp đồng lưu trữ có thể yên tâm rằng những người thân yêu của họ sẽ được bảo vệ và duy trì mối liên hệ với giáo xứ dưới hình thức tinh thần vĩnh hằng. Đây là một nơi an tâm và thiêng liêng, nơi mà các gia đình có thể tìm thấy sự an ủi và sự gắn kết với quá khứ và tương lai.