Ngày Thanh Minh là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thanh Minh

Tết Thanh Minh, còn được gọi là Tiết Thanh Minh, là một ngày lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Tuy không phải là một ngày lễ lớn trong năm, nhưng Thanh Minh lại là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên đã khuất. Vậy Thanh Minh là gì? Ngày Thanh Minh là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thanh Minh? Hãy cùng Thiên Bình An tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Ngày Thanh Minh là gì?

Ngày Thanh Minh là gì? Ngày Thanh Minh (còn được gọi là Tiết Thanh Minh) là một trong 24 tiết khí trong năm, thường bắt đầu vào khoảng đầu tháng 4 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm khí trời ấm áp, thanh minh, thích hợp cho việc tảo mộ, dọn dẹp phần mộ cho người thân đã khuất.

Tiết Thanh Minh còn được biết đến là một ngày lễ Tết thể hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên của người dân Việt Nam. Mang đậm nét thiêng liêng phong tục truyền thống in sâu trong mỗi người dân Việt Nam vào ngày này những người con xa quê đều sắp xếp về tảo mộ tổ tiên mình.

Vào Tết Thanh Minh, con cháu thường đi tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang phần mộ cho người thân đã khuất. Sau đó, họ sẽ dâng hương, cúng lễ và bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Mọi người cũng thường ăn bánh tro, một loại bánh đặc trưng của Tết Thanh Minh. Bánh tro được làm từ bột nếp, lá dong và nhân đậu xanh, có vị dẻo thơm, thanh mát.

Ngày Thanh Minh là ngày nào?

Ngày Thanh Minh là ngày nào?
Ngày Thanh Minh là ngày nào?

Ngày Thanh Minh thường bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 dương lịch và kéo dài hơn 15 ngày, kết thúc vào ngày 20 đến 21 tháng 4 hằng năm. Tiết Thanh Minh không phải là ngày lễ Tết lớn trong năm, nhưng nó mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Trong lịch Gregory, Thanh Minh bắt đầu từ khoảng ngày 4 hoặc 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4. Nếu bạn muốn tính ngày Thanh Minh cho năm nay, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Ngày Thanh Minh = Ngày Lập Xuân + 45 hoặc Ngày Đông Chí + 105

Trong đó:

 • Ngày Lập Xuân là ngày đầu tiên của năm âm lịch.
 • Ngày Đông Chí là ngày chính giữa đông trời và xuân trời trong năm âm lịch.
Có thể bạn quan tâm:  Cách giải nghiệp chướng cho lòng an yên

Ý nghĩa của ngày Thanh Minh

Tết Thanh Minh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh và xã hội. Đây là một ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo và sự trân trọng đối với những người đã khuất.

Về mặt tâm linh

Ngày Thanh Minh là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự trân trọng và biết ơn đối với những người đã khuất. Đây là thời điểm để mọi người hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận sự thanh bình và tĩnh lặng, từ đó hướng về cõi âm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Tết Thanh Minh cũng là dịp để con cháu gắn kết tình cảm gia đình, vun đắp thêm tình yêu thương và sự trân trọng giữa các thế hệ.

Về mặt xã hội

Ngày Thanh Minh góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ đến những người có công lao với đất nước, những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Tết Thanh Minh cũng là dịp để mọi người thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Hoạt động chính trong ngày Thanh Minh

Tảo mộ

Tảo mộ
Tảo mộ

Đây là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Thanh Minh. Con cháu sẽ đi đến phần mộ của ông bà, tổ tiên để dọn dẹp, sửa sang, cắt cỏ, nhổ cây và đắp lại phần mộ cho khang trang, sạch sẽ.

Dâng hương, cúng lễ

Sau khi dọn dẹp phần mộ xong, con cháu sẽ dâng hương, cúng lễ để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Mâm cúng thường bao gồm các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh giầy, xôi gấc, gà luộc, canh măng,…

Thăm viếng họ hàng

Sau khi cúng lễ xong, con cháu thường đi thăm viếng họ hàng, đặc biệt là những người lớn tuổi trong gia đình. Đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau, hàn huyên và chia sẻ những câu chuyện về ông bà, tổ tiên.

Ăn bánh tro

Bánh tro là một loại bánh đặc trưng của Tết Thanh Minh. Bánh được làm từ bột nếp, lá dong và nhân đậu xanh, có vị dẻo thơm, thanh mát.

Đi chùa, cầu bình an

Một số người cũng chọn đi chùa vào ngày Thanh Minh để cầu bình an cho bản thân và gia đình. Chùa chiền là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tâm linh lâu đời của dân tộc. Khi đến chùa vào ngày Thanh Minh, con người không chỉ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên mà còn thể hiện lòng biết ơn đối với những bậc hiền nhân đã có công lao dựng nước, giữ nước, cũng như gột rửa tâm hồn và cầu mong những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Một số gia đình có thể tổ chức các hoạt động khác như: đi dã ngoại, cắm trại, đọc sách,… Vào ngày Thanh Minh, mọi người thường mặc trang phục lịch sự, trang trọng. Tuy là ngày lễ để tưởng nhớ người đã khuất, nhưng Thanh Minh cũng là dịp để mọi người vui vẻ, sum họp bên gia đình.

Có thể bạn quan tâm:  Mở cửa mả là gì? Ý nghĩa của nghi thức này trong tang lễ

Những điều kiêng kỵ nên làm và không nên làm trong Thanh Minh

Những điều kiêng kỵ nên làm và không nên làm trong Thanh Minh
Những điều kiêng kỵ nên làm và không nên làm trong Thanh Minh

Tết Thanh Minh là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Khi tham gia các hoạt động vào ngày Thanh Minh, mọi người cần lưu ý những điều kiêng kỵ để tránh gặp phải những điều xui xẻo. Đồng thời, cũng nên thực hiện những điều nên làm để thể hiện lòng hiếu thảo và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Những điều kiêng kỵ nên làm

 • Kiêng đi tảo mộ vào những giờ xấu: Theo quan niệm dân gian, những giờ xấu trong ngày như giờ Ngọ (11h – 13h), giờ Dậu (17h – 19h) là những giờ không nên đi tảo mộ vì đây là những giờ âm khí mạnh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vận mệnh của con người.
 • Kiêng đi tảo mộ một mình: Tốt nhất nên đi tảo mộ cùng với người thân hoặc bạn bè để có sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Tránh đi tảo mộ một mình vì có thể gặp phải những điều xui xẻo hoặc tai nạn.
 • Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc màu đỏ: Màu đen tượng trưng cho sự tang thương, chết chóc, do đó nên tránh mặc quần áo màu đen khi đi tảo mộ. Màu đỏ tượng trưng cho sự hỷ sự, do đó cũng nên tránh mặc quần áo màu đỏ vào ngày Thanh Minh.
 • Kiêng mang theo trẻ em nhỏ: Trẻ em nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi âm khí mạnh vào ngày Thanh Minh, do đó tốt nhất không nên mang theo trẻ em nhỏ khi đi tảo mộ.
 • Kiêng chụp ảnh: Chụp ảnh vào ngày Thanh Minh được cho là có thể thu hút những vong hồn lang thang, ảnh hưởng đến sức khỏe và vận mệnh của con người.
 • Kiêng cãi vã, to tiếng: Cãi vã, to tiếng vào ngày Thanh Minh được cho là có thể làm phiền đến các vong hồn, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của ngày lễ.
 • Kiêng ăn đồ mặn: Nên ăn đồ chay hoặc đồ thanh đạm vào ngày Thanh Minh để thể hiện sự thanh tịnh và tưởng nhớ người đã khuất.
 • Kiêng đi du lịch: Đi du lịch vào ngày Thanh Minh được cho là có thể gặp phải những điều xui xẻo, tai nạn.
 • Kiêng mua sắm: Mua sắm vào ngày Thanh Minh được cho là có thể mang lại vận may không tốt.
 • Kiêng tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí: Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí vào ngày Thanh Minh được cho là thiếu tôn trọng với người đã khuất.

Những điều nên làm trong ngày Thanh Minh

 • Đi tảo mộ vào những giờ đẹp: Nên đi tảo mộ vào những giờ đẹp như giờ Mão (5h – 7h), giờ Sửu (1h – 3h) để có thể cầu mong những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật: Nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật như hương hoa, trái cây, bánh kẹo,… để dâng lên ông bà, tổ tiên.
 • Giữ gìn vệ sinh phần mộ: Dọn dẹp, sửa sang phần mộ cho khang trang, sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất.
 • Cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên: Cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên được siêu thoát, sớm về cõi Phật.
 • Ăn uống thanh đạm: Nên ăn uống thanh đạm vào ngày Thanh Minh để thể hiện sự thanh tịnh và tưởng nhớ người đã khuất.
 • Tham gia các hoạt động thiện nguyện: Tham gia các hoạt động thiện nguyện như giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi,… để cầu mong những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.
Có thể bạn quan tâm:  Công viên nghĩa trang: Nơi an nghỉ vĩnh hằng đầy yêu thương

Văn khấn Tết Thanh Minh đầy đủ và chính xác nhất 2024

Kính Mẫu:

 • Kính lạy:
  • Tiên tổ: Cao tằng tổ phụ, tằng tổ khảo, tổ phụ, tổ mẫu.
  • Ông bà: Nội ngoại, thúc bá, cô dì.
  • Cha mẹ: Sinh thành, dưỡng dục.
 • Kính thỉnh:
  • Chư vị: Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
  • Chư vị: Tôn thần, Thánh Tổ.

Con là: [Họ tên người khấn], ngụ tại: [Địa chỉ].

Nhân tiết Thanh minh:

Con cùng toàn thể gia đình thành tâm sắm sửa lễ vật, gồm có: [Liệt kê lễ vật]. Kính dâng lên trước án, dâng lên phần mộ của: [Họ tên người đã khuất]. Kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chứng giám, hưởng thụ lễ vật, phù hộ độ trì cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Con xin phép được trình bày:

Từ khi ông bà, cha mẹ khuất bóng, âm dương cách biệt, lòng con thương nhớ khôn nguôi. Nhớ về công ơn dưỡng dục, sinh thành, con càng thêm hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ lúc sinh thời. Nay nhân tiết Thanh minh, con cùng toàn thể gia đình thành tâm sửa sang phần mộ, dâng hương cúng lễ, tỏ lòng hiếu thảo. Mong ông bà, cha mẹ linh thiêng chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu được bình an, mạnh khỏe, công danh tiến đạt, gia đạo an khang.

Con xin khấn lạy:

Ông bà, cha mẹ linh thiêng phù hộ độ trì cho con cháu được:

 • Sức khỏe: Dồi dào, an khang.
 • Công danh: Tiến đạt, thành công.
 • Gia đạo: An khang, hạnh phúc.
 • Tâm hồn: Thanh thản, an yên.

Con xin đa tạ!

Nam mô A Di Đà Phật!

Liên hệ

Công viên tưởng niệm Thiên Bình An