Mùng 1 nên kiêng gì? Những điều cần tránh làm vào ngày này

Từ xa xưa, mùng 1 luôn được xem là ngày khởi đầu quan trọng, mang ý nghĩa cho sự may mắn, tài lộc cho cả tháng. Tuy nhiên, bên cạnh những hủ tục tốt đẹp, mùng 1 cũng gắn liền với vô số kiêng kỵ mà nhiều người vẫn lưu truyền và thực hiện cho đến ngày nay. Vậy, mùng 1 nên kiêng gì? Những điều cần tránh làm vào ngày này là gì? Liệu những kiêng kỵ này có cơ sở hay chỉ là những hủ tục truyền miệng? Hãy cùng Thiên Bình An khám phá qua bài viết này nhé! 

Mùng 1 – Khởi đầu mới hay muôn vàn kiêng kỵ?

Mùng 1 - Khởi đầu mới hay muôn vàn kiêng kỵ?
Mùng 1 – Khởi đầu mới hay muôn vàn kiêng kỵ?

Tầm quan trọng của mùng 1 trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, mùng 1 được xem như ngày khởi đầu của tháng mới, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt tinh thần. Đây là thời điểm để mọi người gác lại những muộn phiền của tháng cũ, hướng đến tương lai với tâm trạng hân hoan, hy vọng và tràn đầy năng lượng tích cực.

Mùng 1 cũng là dịp để con người bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn cho bản thân và gia đình. Nhiều gia đình thường tổ chức cúng bái, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để đón chào tháng mới.

Vấn đề về những kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Bên cạnh những hủ tục tốt đẹp, mùng 1 nên kiêng gì cũng gắn liền với vô số kiêng kỵ mà nhiều người vẫn lưu truyền và thực hiện cho đến ngày nay. Những kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm dân gian, với mong muốn cầu mong bình an, may mắn và tránh xa những điều xui xẻo.

Kiêng kỵ vào ngày mùng 1: Nên hay không?

Tại sao nên kiêng kỵ vào mùng 1? Kiêng kỵ vào mùng 1 được cho là sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc và xua đuổi những điều xui xẻo cho cả tháng.

Quan niệm dân gian về ý nghĩa của mùng 1

Từ xa xưa, ông bà ta luôn quan niệm rằng mùng 1 là ngày khởi đầu mới, mang ý nghĩa cho sự may mắn, tài lộc cho cả tháng. Ngày này đánh dấu sự chuyển giao giữa tháng cũ và tháng mới, tượng trưng cho sự khởi đầu mới mẻ, tràn đầy hy vọng và năng lượng tích cực.

Có thể bạn quan tâm:  Tiết Thanh Minh Cầu Nối Âm Dương, Gửi Gắm Tình Thân

Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 1, “cửa trời mở ra”, các vị thần linh giáng trần để ban phước lành cho con người. Do đó, mọi người cần giữ gìn sự thanh tịnh, tránh làm những điều không tốt để đón nhận những điều may mắn.

Lý do con người kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 xuất phát từ mong muốn cầu mong bình an, may mắn và tránh xa những điều xui xẻo. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

 • Tránh làm mất đi may mắn, tài lộc: Nhiều người tin rằng, nếu làm những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 thì sẽ đánh mất đi may mắn, tài lộc trong cả tháng. Ví dụ như: cho lửa, nước, nói bậy, chửi tục, cho vay, mượn tiền, làm đổ vỡ, mua hàng trả giá, gặp người nặng vía, nói chuyện xui xẻo, cắt tóc, móng tay, ăn một số món ăn nhất định.
 • Tránh xúc phạm đến các vị thần linh: Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 1, các vị thần linh giáng trần để ban phước lành cho con người. Do đó, mọi người cần giữ gìn sự thanh tịnh, tránh làm những điều xúc phạm đến các vị thần linh. Ví dụ như: nói bậy, chửi tục, cãi vã, đánh nhau, ăn mặc hở hang,…
 • Tránh những điều không may mắn: Một số kiêng kỵ xuất phát từ quan niệm về những điều xui xẻo, không may mắn. Ví dụ như: kiêng gặp người có tang xông đất, kiêng quét nhà vào ngày mùng 1, kiêng đi đám tang vào ngày mùng 1,…

Lưu ý:

 • Những kiêng kỵ vào ngày mùng 1 chủ yếu dựa trên quan niệm dân gian và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.
 • Việc thực hiện những kiêng kỵ này là tùy thuộc vào niềm tin và sự lựa chọn của mỗi cá nhân.
 • Thay vì tập trung vào những kiêng kỵ, hãy hướng đến những điều tích cực để đón chào tháng mới với tâm trạng vui vẻ, lạc quan.

Những điều kiêng kỵ phổ biến vào ngày mùng 1

Mùng 1 nên kiêng gì? Dưới đây là một số điều kiêng kỵ phổ biến vào ngày mùng 1:

Kiêng cho lửa, nước

Lửa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, nước tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Do đó, cho lửa, nước vào ngày mùng 1 được cho là sẽ khiến hao hụt tài lộc, vận may. Ví dụ như:

 • Kiêng cho lửa: Cho lửa, châm lửa cho người khác, đốt lửa vào ngày mùng 1 được cho là sẽ khiến hao hụt tài lộc, vận may trong cả tháng.
 • Kiêng cho nước: Cho nước, tưới cây, rửa nhà, tắm giặt vào ngày mùng 1 được cho là sẽ khiến hao hụt tiền bạc, làm ăn thua lỗ.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Việc nói bậy, chửi tục vào ngày đầu tháng được cho là sẽ mang lại những điều thị phi, tranh cãi, ảnh hưởng đến tâm trạng và vận may. Do đó, nên giữ gìn lời ăn tiếng nói, cư xử lịch thiệp vào ngày mùng 1.

Có thể bạn quan tâm:  Đi viếng đám ma thì nên ghi phong bì như thế nào?

Kiêng cho vay, mượn tiền

Cho vay, mượn tiền vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp khó khăn về tài chính trong cả tháng. Do đó, nên tránh cho vay, mượn tiền vào ngày này.

Kiêng làm đổ vỡ

Mùng 1 nên kiêng gì?
Mùng 1 nên kiêng gì?

Làm đổ vỡ đồ đạc vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp xui xẻo, vận đen. Do đó, nên cẩn thận, chu đáo trong mọi việc để tránh làm vỡ chén bát, ấm chén,…

Kiêng mua hàng trả giá

Mua hàng trả giá vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp khó khăn trong việc làm ăn, kinh doanh. Do đó, nên giữ thái độ tích cực, tránh tranh chấp, mặc cả khi mua hàng.

Kiêng gặp người nặng vía

Gặp người nặng vía vào ngày mùng 1 được cho là sẽ bị ảnh hưởng vận may, sức khỏe. Do đó, nên hạn chế gặp gỡ những người được cho là có vía nặng vào ngày này.

Kiêng nói chuyện xui xẻo

Nói chuyện xui xẻo vào ngày mùng 1 được cho là sẽ thu hút những điều không may mắn. Do đó, nên giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ, nói những điều tích cực vào ngày này.

Kiêng cắt tóc, móng tay

Cắt tóc, móng tay vào ngày mùng 1 được cho là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc. Do đó, nên tránh cắt tóc, móng tay vào ngày này.

Kiêng ăn một số món

Kiêng ăn một số món
Kiêng ăn một số món

Một số món ăn được cho là mang lại xui xẻo nếu ăn vào ngày mùng 1 như:

 • Thịt chó: Ăn thịt chó vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp xui xẻo, vận đen.
 • Thịt vịt: Ăn thịt vịt vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp khó khăn trong công việc, học tập.
 • Mực: Ăn mực vào ngày mùng 1 được cho là sẽ đen đủi, không may mắn.
 • Tôm: Ăn tôm vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp trắc trở trong tình cảm.
 • Mắm tôm: Ăn mắm tôm vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp thị phi, tranh cãi.
 • Trứng vịt lộn: Ăn trứng vịt lộn vào ngày mùng 1 được cho là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Cá mè: Ăn cá mè vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp thất bại trong công việc.
 • Chuối: Ăn chuối vào ngày mùng 1 được cho là sẽ gặp xui xẻo, vận đen.

Bí quyết đón mùng 1 may mắn, tài lộc

Thay vì tập trung vào những kiêng kỵ mang tính mê tín, hãy hướng đến những điều tích cực để đón chào tháng mới với tâm trạng vui vẻ, lạc quan, đón nhiều may mắn và tài lộc.

Thay vì tập trung vào kiêng kỵ, hãy hướng đến những điều tích cực

Thay vì lo lắng về những điều xui xẻo, hãy suy nghĩ về những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với bạn trong tháng mới. Thay vì kiêng kỵ những điều này nọ, hãy tập trung vào những việc làm tốt, mang lại năng lượng tích cực cho bản thân và những người xung quanh. Thay vì lo lắng về những điều không thể kiểm soát, hãy tập trung vào những việc bạn có thể làm để tạo nên những điều tốt đẹp cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm:  Phát tang là gì? Ý nghĩa của phát tang trong văn hóa Việt

Lên kế hoạch cho tháng mới, đặt mục tiêu cụ thể

Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho tháng mới, đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân trong các lĩnh vực như công việc, học tập, sức khỏe, tài chính, v.v. Việc đặt ra mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có động lực để hành động và đạt được thành công.

Dọn dẹp nhà cửa, tạo không gian sống thoáng mát, sạch sẽ

Theo quan niệm dân gian, việc dọn dẹp nhà cửa vào ngày mùng 1 sẽ giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, việc dọn dẹp nhà cửa cũng giúp tạo ra một không gian sống thoáng mát, sạch sẽ, giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và tràn đầy năng lượng.

Thờ cúng tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn

Theo phong tục truyền thống, vào ngày mùng 1, mỗi gia đình thường sẽ thắp hương, cúng bái tổ tiên để cầu mong bình an, may mắn cho bản thân và gia đình trong tháng mới. Hãy chuẩn bị mâm cúng tươm tất với các món ăn truyền thống, thắp hương và dâng lời cầu nguyện chân thành. Thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên bằng cách giữ gìn truyền thống gia đình, sống tốt đời đẹp đạo.