10 điều tâm niệm của Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

10 điều tâm niệm của Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Đạo Phật là gì? Đạo Phật, hay còn gọi là Phật giáo, là một tôn giáo và triết lý sống bắt nguồn từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Người sáng lập Đạo Phật Siddhartha Gautama, thường được gọi là Đức Phật (Buddha), có nghĩa là “người đã giác ngộ” hay “người đã tỉnh thức”. Đức Phật đã truyền dạy những giáo lý nhằm giúp con người đạt đến sự giác ngộ và giải thoát khỏi khổ đau trong cuộc sống.

Cuộc sống ngày nay, con người phải chịu đựng biết bao điều xấu xa và dối trá từ chính đồng loại của mình. Trong cách cư xử hàng ngày, mọi người không còn nhường nhịn nhau, sẵn sàng chửi bới, đánh nhau, thậm chí tước đoạt sinh mạng của nhau chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt. Người ta đầu độc lẫn nhau bằng thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại tẩm vào rau củ và thịt cá. Vì lòng tham tiền bạc và vật chất, nhiều người tham ô, hối lộ gây hại cho dân cho nước. Làm thế nào để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn? Trước khi có những hành động cụ thể, trong bài viết này, các bạn hãy cùng Thiên Bình An tìm hiểu 10 điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Điều 1: “Nghĩ đến thân thể đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sinh”

Điều 1: “Nghĩ đến thân thể đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sinh”
Điều 1: “Nghĩ đến thân thể đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sinh”

Theo Đạo Phật, con người khi còn mang tấm thân tứ đại sẽ còn phải chịu đựng đau khổ do bệnh tật. Tấm thân tứ đại bao gồm đất, nước, gió, lửa, và các yếu tố này thường xuyên xung đột với nhau, gây ra sự đau đớn và khổ sở cho con người. Người có nhiều phước thì ít bệnh, còn người ít phước, kém phước, bạc phước thì bệnh tật triền miên. Khi hết duyên ở đời, con người phải ra đi, nhưng tấm thân tứ đại thì ở lại, tan rã và trở về với trời đất. Cát bụi lại trở về với cát bụi. Người tạo nhiều phước thì ra đi dễ dàng, nhẹ nhàng, êm thắm, còn người tạo nhiều nghiệp thì ra đi khó khăn, thân xác bị hành hạ, gây khổ lụy cho người thân. Đây là điều tâm niệm của Đạo Phật nhằm giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Top 5 lý do nên chọn đất sinh phần tại công viên vĩnh hằng Thiên Bình An

Điều 2: “Ở đời đừng cầu không hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy”

Theo Đạo Phật, con người không nên van xin cầu khẩn, vì việc đó thực sự không mang lại kết quả gì. Nếu kiếp trước con người gây nhiều nghiệp báo thì hiển nhiên kiếp này sẽ gặp nhiều hoạn nạn, bất trắc và bất như ý. Để cuộc sống bớt hoạn nạn và có nhiều niềm vui hơn, con người cần tu tâm dưỡng tánh, làm phước và tạo phước. Đừng gây đau khổ cho người khác, dù bằng hành động, lời nói hay ngay cả trong ý nghĩ. Chỉ có phước báo mới có thể che chở chúng ta qua những cơn hoạn nạn. Không có Trời Phật nào có thể cứu chúng ta khi gặp hoạn nạn đâu.

Điều 3: “Cứu xét tâm tính thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sự học không thấu đáo”

Theo Đạo Phật, tâm tánh của chúng ta thường xuyên thay đổi theo cảnh trần và không cố định. Khi gặp cảnh thuận lòng vừa ý, tâm trạng chúng ta vui tươi, hớn hở và hài lòng. Ngược lại, khi gặp cảnh trái tai gai mắt, chúng ta dễ bực tức, nhẹ thì giữ trong lòng, nặng thì phát ra lời nói bực dọc, tức tối. Nếu gặp người biết nhẫn nhịn, mọi việc có thể êm xuôi. Nhưng nếu gặp người cứng đầu, ngoan cố, thì không biết câu chuyện sẽ kết thúc ra sao. Vì vậy, tâm niệm của Đạo Phật là giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Điều 4: “Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, vì không ma chướng thì chí nguyện không kiên cường”

Điều 4: “Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, vì không ma chướng thì chí nguyện không kiên cường”
Điều 4: “Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, vì không ma chướng thì chí nguyện không kiên cường”

Theo Đạo Phật, ma chướng không chỉ là những lời khen hoặc chê của thế gian, mà còn là danh thơm hay tiếng xấu. Nếu chúng ta có thể chấp nhận lời khen và chê như những sự giúp đỡ trên con đường đời, để rèn luyện tâm tánh, thì lời khen chê trở thành bạn đồng hành của chúng ta. Ma chướng ở đây cũng ám chỉ những sóng gió của cuộc đời, những phiền não và khổ đau, những thị phi và xáo trộn hàng ngày. Chỉ khi thông suốt được như vậy, chúng ta mới có thể kiên cường và không bị lung lay khi gặp phải lời khen hoặc chê, danh thơm hay tiếng xấu.

Điều 5: “Việc làm đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành sinh lòng khinh thường, kiêu ngạo”

Việc càng khó khăn, càng đau khổ bao nhiêu, nhưng chúng ta có thể vượt qua và đạt được thành công, thắng lợi, thì việc đó càng trở nên vinh quang, hiển hách bấy nhiêu. Chẳng hạn, khi giải quyết một bài toán càng khó khăn, thì sự thích thú khi tìm được kết quả càng cao. Những việc dễ dàng thành công chỉ là những công việc bình thường, không có giá trị cao, hoặc người thực hiện có thừa khả năng, từ đó coi thường mọi việc, kiêu ngạo và không tôn trọng người khác. Vì vậy, tâm niệm của Đạo Phật giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Phát tang là gì? Mục đích và ý nghĩa của nghi lễ phát tang

Điều 6: “Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa”

Theo đạo Phật, mọi mối lợi trên thế gian, dù lớn dù nhỏ, đều trở thành mục tiêu của sự tranh giành và chiếm đoạt giữa con người. Người ta không ngại sử dụng mọi thủ đoạn để đạt được danh lợi, bất chấp đạo nghĩa, luân lý và tình thương. Con người sẵn sàng đạp lên nhau, thượng đội hạ đạp, chỉ vì những lợi ích nhỏ nhoi. Danh lợi trong đời giống như những miếng mồi câu cá; cá nhỏ đến ăn mồi thì bị cá lớn nuốt chửng, cá lớn nuốt cá nhỏ xong thì lại bị bắt lên ghe ngay lập tức. Vì thế, những giáo lý của đạo Phật giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Điều 7: “Với mọi người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng”

Điều 7: “Với mọi người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng”
Điều 7: “Với mọi người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng”

Đời có câu “năm người mười ý”, không ai có ý kiến giống ai về cùng một vấn đề. Đừng bắt người khác phải thuận theo ý mình khi chính mình cũng không chịu thuận theo ý người khác. Chính vì sự cố chấp này mà con người phải chịu phiền não và khổ đau. Trong gia đình, nếu người chồng hoặc người vợ đều bảo thủ và cố chấp với ý kiến của mình, làm sao gia đình đó có thể hạnh phúc? Khi cho rằng mọi ý kiến của mình đều đúng, đều hay, thì làm sao có thể lắng nghe người khác? Cha mẹ và con cái thuộc hai thế hệ khác nhau, nên suy nghĩ, hoàn cảnh và môi trường sinh hoạt cũng khác nhau. Vì vậy, không thể loại trừ nhau mà phải sống hòa thuận, mới có được hạnh phúc trong gia đình. Đây là một trong 10 điều tâm niệm của đạo Phật, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Điều 8: “Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân có mưu đồ”

Theo đạo Phật, chúng ta làm ơn vì lòng tốt, chứ không phải vì muốn được cảm ơn, nhớ ơn hay đền ơn. Làm ơn mà mong được cảm ơn hay nhớ ơn, tức là con người làm việc tốt vì danh tiếng. Làm ơn mà mong được đền ơn, tức là vì lợi lộc mới làm. Làm ơn như vậy chẳng nhận được phước, chẳng được người khác mang ơn, mà còn chuốc lấy oán hờn, thù ghét, ưu phiền và bực tức khi gặp kẻ vô ơn, bạc nghĩa. Làm ơn như vậy là có mưu đồ, làm ơn thì ít, nhưng lại muốn được đền ơn gấp bội. Vì thế, những giáo lý của đạo Phật giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Điều 9: “Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì si mê phải động”

Theo đạo Phật, lợi lộc trên đời thường đến từ sự tranh đấu, giành giật, bon chen, bất chấp mọi thủ đoạn và đạo lý. Lợi lộc không từ trên trời rơi xuống, cũng không từ dưới đất trồi lên. Khi thấy có lợi lộc, con người không từ bỏ thủ đoạn nào để chiếm đoạt cho bằng được. Nhiều khi, lợi lộc quá lớn lao có thể khiến con người đánh mất lương tri, sẵn sàng thanh toán cả người thân lẫn kẻ thù. Ví dụ, con cái có thể đan tâm giết hại cha mẹ để đoạt gia tài, bạn bè hại nhau để chiếm đoạt tài sản, thậm chí là vợ con của người khác. Làm như thế thì cuộc sống còn gì là tốt đẹp nữa.

Có thể bạn quan tâm:  Mùng 1 trả nợ có sao không? Làm gì để may mắn về "tiền bạc"

Điều 10: “Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là nhân quả chưa tiêu”

Theo đạo Phật, con người ở kiếp trước tạo ít phước báo và gây nhiều nghiệp báo, thì kiếp này sẽ gặp nhiều điều oan ức. Vì vậy, khi gặp chuyện oan ức, không cần phải than trời trách đất. Muốn cuộc sống bớt đi những điều oan ức, chúng ta cần tích cực tu tâm dưỡng tánh và cố gắng làm nhiều việc phước thiện hơn. Con người nên cố gắng tránh gieo tiếng oán, không loan truyền tin đồn, không vu oan giá họa, và không làm đau khổ người khác, dù đó là kẻ thù hay người mình không ưa. Đây là điều tâm niệm cuối cùng trong 10 điều tâm niệm của đạo Phật, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

10 điều tâm niệm của Phật là kim chỉ nam cho cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Áp dụng những lời dạy này vào thực tế, chúng ta có thể chuyển hóa tâm thức, sống một cuộc đời ý nghĩa và viên mãn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần sự tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0812.919.886. Chúng tôi sẽ rất vui lòng được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn!